Bứt tốc để giành thắng lợi

Phú Yên bước vào năm mới 2024 bằng những tín hiệu vui, đó là Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày làm việc cuối cùng của năm 2023.

Cùng với đó là thành quả đáng trân trọng và tự hào sau 365 ngày toàn Đảng bộ, quân và dân Phú Yên đoàn kết một lòng, vượt vô vàn khó khăn, nỗ lực thực hiện đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu quan trọng; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 9,16%, nằm trong top 10 tỉnh, thành có tốc độ tăng trưởng cao nhất nước.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường; thị trường tài chính, tiền tệ, an ninh năng lượng tiềm ẩn nhiều rủi ro; an ninh trật tự các địa bàn giáp ranh phức tạp... có thể nói thành tựu Phú Yên đạt được trong năm qua là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, có trọng tâm và trọng điểm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kêu gọi đầu tư và thúc đẩy phát triển sản xuất. Trong năm, tỉnh đã cấp mới đăng ký 462 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký hơn 5.000 tỉ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp vượt 3,5% kế hoạch; huy động vốn đầu tư phát triển vượt kế hoạch và tăng 27% so với cùng kỳ.

Tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh, đã bàn giao mặt bằng hơn 97%. Công tác xúc tiến, quảng bá tiềm năng, mời gọi đầu tư được quan tâm, nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh...

Bên cạnh kết quả tích cực đáng phấn khởi, chúng ta vẫn phải nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế để tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới - dù chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân khách quan. Đó là, thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 50% kế hoạch; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản, môi trường, trật tự xây dựng đô thị, du lịch có mặt chưa tốt; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số chưa đáp ứng yêu cầu... Khó khăn, thử thách vẫn còn phía trước.

Quốc hội vừa thông qua 7 dự luật và các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; quyết định mục tiêu tổng quát và chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó có giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tăng cường quản lý nguồn thu để củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng cường năng lực thích ứng, sức chống chịu của nền kinh tế trước tác động tiêu cực từ bên ngoài; tăng cường quản lý, tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán, bất động sản,… Cùng với khung pháp lý từ quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, tin rằng chúng ta sẽ tìm ra được những quyết sách để khắc phục hạn chế, đồng thời triển khai các định hướng phát triển trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

2024 là năm bứt tốc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Năm 2024 cũng là năm kỷ niệm 35 năm tái lập tỉnh Phú Yên. Xác định ý nghĩa lịch sử, chính trị quan trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xây dựng chuyên đề năm 2024-2025 học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Vững niềm tin sẽ tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân để đồng sức đồng lòng, quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2024-2025.

Năm 2024 : 1.339