CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2024)! ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ!

Để không còn trẻ em đuối nước

Thời tiết nóng bức, trẻ em được nghỉ hè hay tụ tập rủ nhau đi tắm biển hoặc sông, suối, ao, hồ mà không có người lớn đi kèm. Bên cạnh đó, các gia đình cũng thường tổ chức các chuyến đi du lịch, cho con em tắm biển nhưng thiếu cảnh giác, giám sát… Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tập huấn cứu nạn cứu hộ người bị đuối nước. Ảnh: ĐOÀN THY

Tử vong do đuối nước chỉ sau tai nạn giao thông

Theo số liệu thống kê, tình trạng trẻ em đuối nước dẫn đến tử vong tại nước ta cao gấp nhiều lần các nước đang phát triển và chỉ đứng sau số ca tử vong do tai nạn giao thông. Riêng trên địa bàn tỉnh, trong năm 2022 đã xảy ra 11 vụ đuối nước, làm chết 14 người, và 6 tháng đầu năm nay xảy ra 3 vụ đuối nước.

Điển hình, vào 14 giờ 42 ngày 14/1, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) nhận được tin báo về vụ tai nạn đuối nước tại khu vực Bãi Tiên (thôn Phước Tân, xã Hòa Tâm, TX Đông Hòa). Nạn nhân là em Đ.T.T (SN 2004, trú thôn Phú Ân, xã Hòa An, huyện Phú Hòa). Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức lực lượng, phương tiện tìm kiếm, đến 16 giờ 50 cùng ngày đã tìm thấy và đưa thi thể nạn nhân lên bờ.

Tai nạn đuối nước, một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng bảo đảm an toàn và xử lý tình huống khi bơi, kỹ năng cứu đuối. Bên cạnh đó, có trường hợp trẻ em biết bơi nhưng do chủ quan, thiếu kỹ năng nên không lường trước sự nguy hiểm của tai nạn.

Theo thượng tá Đào Thế Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, bơi là kỹ năng cần thiết nhất để phòng tránh đuối nước nhưng bơi như thế nào cho đúng cách và có kỹ năng để phòng tránh đuối nước cho bản thân là điều quan trọng nhất. Bởi trẻ em, dù biết bơi nhưng vẫn có nguy cơ đuối nước vì nhiều lý do như: bị trượt ngã bất ngờ, bị chuột rút, cơ thể mất nhiệt do gặp nước lạnh… Vì vậy, biết bơi và bơi giỏi là chưa đủ. Quan trọng là phải biết các kỹ năng phòng ngừa đuối nước, bảo đảm an toàn cho bản thân và người được cứu. Thực tế, biết bơi vẫn có nguy cơ bị đuối nước.

Cần tuân thủ các quy định

Hiện nay đang vào cao điểm của mùa du lịch hè. Để các vụ đuối nước thương tâm không xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh khuyến cáo các bậc phụ huynh và người dân cần hết sức chú ý đến các hoạt động bơi lội của trẻ em, thường xuyên cảnh báo trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Không nên cho trẻ rủ nhau đi tắm biển hoặc sông, suối, ao, hồ… khi không có người lớn đi cùng. Không để trẻ em đi lại, chơi gần những nơi có cống rãnh, miệng giếng không có nắp đậy và các hố ao sâu, nhỏ hẹp. Đối với những khu vực có ao, hồ, cống rãnh, lu chứa nước trong gia đình… khi không sử dụng, người dân nên làm tường rào hoặc làm nắp đậy che kín.

Đồng thời, phụ huynh thường xuyên động viên, nhắc nhở trẻ học bơi đúng cách và tập bơi đúng nơi quy định, nhất là cách xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi ở dưới nước. Trẻ em không được tự ý tập bơi ở những nơi nguy hiểm khi không có người giám sát bên cạnh; khi bơi, phải khởi động kỹ trước khi xuống nước và không bơi khi trời tối, sấm chớp, có mưa, không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước. Tuyệt đối không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết rõ nông, sâu. Khi đi bơi, trẻ nên đi chung với những người bơi giỏi và mang theo phao; chỉ bơi ở các khu vực bảo đảm an toàn, khi có người lớn hoặc nhân viên cứu hộ trông coi, giám sát và tuyệt đối tuân thủ các bảng chỉ dẫn nguy hiểm. Khi di chuyển trên các phương tiện giao thông đường thủy trong quá trình du lịch mùa hè phải chủ động mang áo phao cứu sinh… Có như vậy mới góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vụ tai nạn đuối nước thương tâm ở trẻ em.

Năm 2024 : 3.586