Quyết liệt xử lý sai phạm khai thác đá chẻ viên

đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là khoáng sản đá, nhưng vẫn còn một số trường hợp lén lút khai thác trái phép đá chẻ viên ở TX Đông Hòa.

Tổ công tác liên ngành của UBND TX Đông Hòa kiểm tra hiện trường tại khu vực Đập Hàn, thôn Hảo Sơn Nam, xã Hòa Xuân Nam. Ảnh: ANH NGỌC

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Ông Dương Văn Đông, Quyền Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông cho biết: Gần đây, UBND xã Hòa Xuân Đông đã xử lý 4 trường hợp liên quan đến hoạt động khai thác đá trái phép. Cụ thể, xã đã xử phạt ông Nguyễn Kim Việt (thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông) 3 triệu đồng vì khai thác đá trái phép, đồng thời tịch thu tang vật là 65 viên đá chẻ; xử phạt ông Võ Nghiệp (khu phố Bàn Nham Nam, phường Hòa Xuân Tây) 750.000 đồng về hành vi vận chuyển đá không có nguồn gốc hợp pháp và tịch thu 160 viên đá chẻ; xử phạt ông Trần Tuấn Tài (khu phố 4, phường Hòa Vinh) 400.000 đồng về hành vi vận chuyển đá không có nguồn gốc hợp pháp và tịch thu 100 viên đá chẻ. Riêng ông Nguyễn Văn Hải (thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông) có hành vi sử dụng điện sai mục đích để giúp ông Nguyễn Kim Việt khai thác đá chẻ viên trái phép nên Điện lực Đông Hòa đã chấm dứt hợp đồng mua bán điện và thu hồi công tơ điện đứng tên ông Hải.

Mới đây, UBND xã Hòa Xuân Nam tổ chức ra quân tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp lén lút khai thác đá chẻ viên trái phép trên địa bàn. Tổ công tác phát hiện một số điểm khai thác và đã tịch thu khoảng 800 viên đá chẻ, 5 máy khoan, 4 búa tạ, 2 búa nhỏ, 400m dây điện, 4 xà beng, 1 máy mài, 11 tấm bạt nhựa. UBND xã đang xác minh đối tượng để xử lý theo quy định.

Ông Lương Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng TN&MT TX Đông Hòa cho hay: Từ năm 2022 đến nay, địa phương đã xử lý 12 vụ vi phạm hành chính về khai thác khoáng sản trái phép, tổng số tiền xử phạt gần 20 triệu đồng, tịch thu 1 xe múc, 3 ô tô tải, 1 máy cày, 2 xe công nông và hơn 67.500 viên đá chẻ…

Tăng cường giải pháp

Theo UBND xã Hòa Xuân Nam, thời gian qua, địa phương triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng lén lút khai thác đá chẻ viên. Ngay từ đầu năm 2023, xã đã thành lập các chốt trên địa bàn hai thôn Hảo Sơn Bắc và Hảo Sơn Nam, đồng thời hằng tháng tổ chức 5-6 đợt tuần tra nhằm ngăn chặn và xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản đá trái phép. Địa phương cũng nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tham gia khai thác đá chẻ trái phép.

Ông Trần Kim Trọng, Quyền Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam cho biết: Việc quản lý hoạt động khai thác đá trên địa bàn thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Mặc dù địa phương đã vận động, tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân chuyển đổi nghề, nhưng vẫn còn một số trường hợp lớn tuổi chưa thể thực hiện. Người dân địa phương có nguyện vọng được làm nghề chẻ đá và được bố trí tại các mỏ được cấp phép. Do đó, địa phương kiến nghị tỉnh sớm đưa mỏ đá tại thôn Hảo Sơn Bắc (đã tổ chức đấu giá thành công) đi vào hoạt động và tạo điều kiện để các trường hợp hành nghề chẻ đá nhưng chưa chuyển đổi nghề vào làm việc tại mỏ đá này.

Theo Công an TX Đông Hòa, trên địa bàn thị xã có 4 đơn vị được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp phục vụ thi công dự án Tuyến nối quốc lộ 1 đến khu xử lý rác thải, nước thải và chất thải nguy hại của Khu Kinh tế Nam Phú Yên và dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025. Trong năm 2023, các đơn vị này đã tổ chức 81 lượt nổ mìn tại các vị trí đang thi công.

“Thời gian qua, Công an thị xã đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các xã, phường thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá chẻ trên địa bàn thị xã. Qua đó chưa phát hiện các trường hợp sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá chẻ. Qua công tác nắm tình hình, qua nhiều năm, người dân không sử dụng thuốc nổ để kích nổ đá, chủ yếu các đối tượng khai thác bằng phương pháp thủ công hoặc khoan, kích điện”, thượng tá Nguyễn Thành Phương, Phó Trưởng Công an TX Đông Hòa cho hay.

Ngày 19/12, UBND TX Đông Hòa thành lập tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra tại các khu vực có nguồn tin phản ánh là khai thác đá trái phép ở địa phương này. Ông Huỳnh Nguyễn Ngọc Giang, Phó Chủ tịch UBND TX Đông Hòa cho biết: Qua kiểm tra, các khu vực này hầu hết có dấu vết khai thác đã cũ. Một số vị trí mới trong năm nay đã được chính quyền địa phương xử lý nghiêm. UBND TX Đông Hòa đã chỉ đạo Phòng TN&MT và UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã tiếp tục tăng cường công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mới đây, từ nguồn tin phản ánh trên địa bàn TX Đông Hòa có trường hợp sử dụng thuốc nổ để khai thác đá, Công an thị xã đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, xác minh. Kết quả, các dấu vết nổ mìn theo phản ánh rất cũ, có từ nhiều năm trước. Tại hiện trường phát hiện một số hộp nhựa đựng các mũi khoan dùng để khoan đá, kích điện đã qua sử dụng, bị gỉ sét.

Thượng tá Nguyễn Thành Phương, Phó Trưởng Công an TX Đông Hòa

Năm 2024 : 1.339