Xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh từ gốc

Quy hoạch, luân chuyển trong công tác cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, công tác này đã được ngành Tổ chức xây dựng Đảng các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung thực hiện, có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo tiền đề để tỉnh từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp vững mạnh từ gốc, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thường trực Thành ủy Tuy Hòa trao quyết định điều động, luân chuyển công tác cán bộ. Ảnh: CTV

Bảo đảm nguồn cán bộ thực chất

Công tác quy hoạch cán bộ được các cấp, ngành, địa phương tiến hành cùng lúc, vừa rà soát bổ sung nhiệm kỳ này, vừa xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ sau, cho nên đánh giá cán bộ là khâu đầu tiên, đồng thời được xem là khâu khó và quan trọng nhất. Đánh giá chính xác sẽ giúp tổ chức chọn đúng cán bộ trước khi quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm. Đánh giá đúng cũng là biện pháp khích lệ, khơi dậy khả năng cống hiến của cán bộ, tăng cường đoàn kết nội bộ.

Theo Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Bá Kim, thời gian qua, công tác đánh giá cán bộ của tỉnh từng bước đi vào nề nếp, góp phần vào việc xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ của sự nghiệp đổi mới. Các cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức việc đánh giá cán bộ phục vụ tốt công tác đề bạt, bổ nhiệm, bố trí, sắp xếp cán bộ; đánh giá, xếp loại cán bộ hàng năm gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương (khóa XI, khóa XII).

Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2022 đối với tập thể, cá nhân cán bộ thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý và thông báo kết quả nhận xét, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với 69 tập thể và 286 cá nhân cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy quản lý; thực hiện tốt việc tham mưu đánh giá trưởng các sở, ngành khối nhà nước. “Hằng năm, kết quả đánh giá cán bộ đều được công khai trong tập thể lãnh đạo và được thông báo tại hội nghị cán bộ, công chức và thông báo đến từng cán bộ. Đó là căn cứ quan trọng để bố trí, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, nâng ngạch, thăng hạng chức danh nghề nghiệp, luân chuyển, điều động, giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ”, ông Nguyễn Bá Kim cho hay.

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tại TP Tuy Hòa, Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022, công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ được các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn thành phố quan tâm chỉ đạo, thực hiện thường xuyên. Theo ông Huỳnh Ngọc Oánh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa, Ban Thường vụ Thành ủy đã xây dựng quy chế và phương án điều động, luân chuyển cán bộ trong nhiệm kỳ; đồng thời tiến hành quán triệt, triển khai đến các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng và toàn thể cán bộ, đảng viên nhằm tạo sự thống nhất cao trong toàn đảng bộ, góp phần đổi mới công tác cán bộ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của thành phố.

Ông Trần Nhật Quang, Phó Chánh văn phòng Thành ủy Tuy Hòa vừa được Ban Thường vụ Thành ủy Tuy Hòa luân chuyển đến nhận công tác tại Đảng ủy phường Phú Lâm, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy phường Phú Lâm nhiệm kỳ 2020-2025, giới thiệu bầu vào chức danh Chủ tịch UBND phường Phú Lâm nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Quang chia sẻ: “Được Ban Thường vụThành ủy Tuy Hòa tín nhiệm luân chuyển, tăng cường về cơ sở, tôi sẽ cố gắng phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong công tác, nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Đồng chí Nguyễn Đình Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho biết: Thời gian qua, công tác tham mưu bổ sung, kiện toàn cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị được thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác luân chuyển cán bộ được cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, kịp thời; triển khai công tác luân chuyển, phân công, sắp xếp cán bộ lãnh đạo một số địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện chủ trương bố trí một số chức danh cán bộ chủ chốt cấp huyện không phải là người địa phương. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch cán bộ được tập trung cao độ. Ban Tổ chức Tỉnh ủy và ban tổ chức các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cán bộ chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình, quy định.

Để nâng cao chất lượng cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, cùng với chú trọng công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; các cấp, ngành, địa phương cần thường xuyên luân chuyển, điều động cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng, chống tham nhũng, tạo chuyển biến trong các lĩnh vực. Đội ngũ cán bộ, nhất là từng đồng chí cán bộ chủ chốt, phải nêu cao hơn nữa tinh thần chủ động, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra.

Năm 2024 : 1.615