• :
  • :
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY TÁI LẬP TỈNH PHÚ YÊN (01/7/1989 - 01/7/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID.

Ngày 05/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử, có hiệu lực thi hành ngày 20/10/2022. Từ ngày 20/10/2022, người dân chính thức có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thay thế cho thẻ CCCD và các giấy tờ đã được tích hợp.

Theo đó, "Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó" (theo khoản 5, Điều 12, Nghị định số 59/2022/NĐ-CP).

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được thực hiện qua ứng dụng VNeID. “VNeID” là ứng dụng trên thiết bị số; “https://vneid.gov.vn/” là trang thông tin định danh điện tử do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Như vậy từ ngày 20/10/2022, người dân đã được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể sử dụng ứng dụng VNeID để thay thế cho thẻ CCCD và các loại giấy tờ khác đã được tích hợp: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế... "Tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử".
Có nghĩa là người dân có thể thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh thông qua tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực hiện tử tạo lập được kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong thời gian tới, định danh điện tử có thể dùng làm chữ ký số, thay thẻ ATM để rút tiền ngân hàng hay dùng xác thực danh tính trong các giao dịch, thanh toán…

Vì vậy, mỗi người dân nên đến ngay cơ quan Công an để đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2.


Tác giả: Báo Phú Yên
Nguồn:donghoa.phuyen.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 12
Hôm qua : 45
Tháng 06 : 609
Năm 2024 : 2.736
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội