Bắt giữ nhiều đối tượng cho vay lãi nặng

Ngày 9/10, thượng tá Trần Thanh Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh vừa khởi tố hình sự 5 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Nhóm bị can cho vay lãi nặng do Bùi Anh Tuấn cầm đầu vừa bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp

Các bị can này gồm: Nguyễn Trung Kiên (SN 2004), Bùi Anh Tuấn (SN 1989) cùng trú tại Hà Nội; Nguyễn Tuấn Anh (SN 1997), Vũ Hoàng Giang (SN 1995) cùng trú tỉnh Thái Nguyên; Đỗ Văn Dũng (SN 1988), trú tỉnh Bắc Giang. Các đối tượng này hiện tạm trú ở phường 9 (TP Tuy Hòa).

Cơ quan CSĐT đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 4 bị can Tuấn, Kiên, Anh, Giang. Riêng bị can Dũng do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, không có người thân ở Phú Yên nên được cho tại ngoại để điều tra.

Trước đó, qua công tác trinh sát, lực lượng công an phát hiện băng nhóm do Bùi Anh Tuấn cầm đầu hoạt động cho vay lãi nặng ở Phú Yên. Ngoài việc phát tán, rải tờ rơi quảng cáo cho vay vốn, Tuấn còn bàn bạc, thống nhất với Anh, Kiên, Giang và Dũng lập các tài khoản trên facebook quảng cáo về hoạt động này tại Phú Yên.

Tuấn phân công Anh, Kiên, Giang và Dũng trực tiếp trao đổi với người vay khi họ liên hệ. Sau khi hai bên thống nhất, các đối tượng này đến gặp người vay để lấy CMND, CCCD, giấy phép kinh doanh, giấy khai sinh con... rồi chụp hình người vay để làm hồ sơ. Tùy theo nhu cầu người vay, các đối tượng sẽ cung cấp các gói vay từ 5-30 triệu đồng, với hình thức trả góp theo ngày, lãi suất dao động từ 304-365%/năm.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Bùi Anh Tuấn cùng đồng phạm đã cho 9 người ở Phú Yên vay 1,34 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng.

* Cùng ngày, trong một vụ án khác, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 nghi phạm: Nguyễn Hoàng Thiên (SN 1999), Vũ Ngọc Duy (SN 1997) và Vũ Quang Khoa (SN 1997) cùng trú tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm nghi phạm cho vay lãi nặng bị Công an TP Tuy Hòa bắt giữ. Ảnh: LƯƠNG THANH

Trước đó, Công an TP Tuy Hòa đã phát hiện một nhóm đối tượng từ Hà Nam, Hà Nội đến lưu trú ở TP Tuy Hòa hoạt động cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 10/2022-10/2023, các nghi phạm đã cho nhiều người dân ở TP Tuy Hòa, TX Đông Hòa, huyện Phú Hòa và huyện Tuy An vay hàng tỉ đồng với lãi suất 400-800%/năm.

Công an TP Tuy Hòa đã tổ chức 5 tổ công tác đến Hà Nam, Hà Nội đưa tổng cộng 12 đối tượng liên quan trong vụ án này về trụ sở để đấu tranh, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra mở rộng số đối tượng còn lại trong vụ án.

Năm 2024 : 1.404