• :
  • :
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2024)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đơn giản thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

 

 

Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại UBND xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa). Ảnh: PHẠM THÙY

Thời gian qua, công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo. Bởi công tác này đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện cải cách TTHC.

 Sau khi rà soát, đơn giản hóa, các TTHC sẽ được công khai để tổ chức, cá nhân biết, thực hiện. Làm tốt công tác này sẽ tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC; giảm các thủ tục rườm rà, chồng chéo nhau.

 Bãi bỏ thủ tục hành chính không còn phù hợp

 Ông Ka Sô Thơ, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) cho biết: “UBND xã đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình về công tác CCHC, nhất là chỉ đạo, đôn đốc kiểm soát TTHC. UBND xã thường xuyên rà soát, đề nghị cấp trên sửa đổi, bổ sung TTHC nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tiếp xúc, giải quyết công việc. Việc rà soát đã giúp công tác xây dựng, áp dụng và thi hành pháp luật được hiệu quả hơn, tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật.

 

Còn theo ông Đặng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, việc rà soát, đánh giá TTHC được huyện quan tâm thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, huyện đã kiến nghị bãi bỏ những thủ tục không cần thiết và sửa đổi, bổ sung các thủ tục chưa hoàn chỉnh; kịp thời cập nhật các quyết định công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn. UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm niêm yết công khai 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị mình, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của địa phương.

 Trên cơ sở TTHC được công bố, các sở, ban ngành đã tiến hành địa phương hóa, cập nhật và thực hiện công khai kịp thời, đầy đủ trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo đúng thời gian quy định. Đến nay các sở NN&PTNT, VH-TT&DL, Xây dựng, GD&ĐT, GT-VT đã rà soát tất cả TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý của đơn vị, trong đó tập trung vào 67 TTHC trọng tâm ở 12 lĩnh vực bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, nghệ thuật biểu diễn, tuyển sinh, giáo dục nghề nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt để báo cáo và đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các TTHC không phù hợp, không thống nhất giữa các văn bản.

 Thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương chủ động rà soát tất cả các quy định về TTHC thuộc phạm vi, chức năng quản lý, giải quyết của cơ quan, đơn vị mình để báo cáo và đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các TTHC không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, UBND tỉnh ban hành 36 quyết định công bố danh mục TTHC, với 494 thủ tục (199 TTHC ban hành mới, 273 TTHC sửa đổi và 22 thủ tục bãi bỏ).

 Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh

 Theo ông Nguyễn Tấn Khánh ở phường 9, TP Tuy Hòa, việc rà soát, đơn giản TTHC là rất cần thiết. Các TTHC được rà soát, nhất là các thủ tục liên quan đến chăn nuôi, đất đai… giúp người dân tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian.

 Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Đặng Văn Trọng cho biết, thông qua việc rà soát, địa phương đã phát hiện những nội dung bất cập đang cản trở quá trình giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức. Do đó, huyện sẽ tiếp tục rà soát các TTHC để giảm bớt những văn bản không cần thiết, góp phần cùng với tỉnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, huyện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC để ngày càng phục vụ người dân tốt hơn.

 Theo đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, các sở, ban ngành, địa phương phải thường xuyên rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh để kịp thời cụ thể hóa quy định pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các quy định chồng chéo, mâu thuẫn, trái pháp luật, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của tỉnh, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả của văn bản quy phạm pháp luật. Các sở, ban ngành, địa phương cũng cần thực hiện đầy đủ việc đánh giá tác động của chính sách trong quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức, triển khai có hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật. 

 

Việc rà soát, đơn giản hóa TTHC phải được tiến hành một cách đồng bộ, hiệu quả, đầy đủ, đúng thời gian, đúng các nhóm, lĩnh vực, nội dung được yêu cầu. Các sở, ban ngành và địa phương phải kịp thời kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức đầu mối thực hiện nhiệm vụ rà soát TTHC; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà trong thực thi công vụ.

 

Đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

 


Nguồn:Báo Phú Yên Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu chung
Tổ chức bộ máy
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá chất lượng cung cấp thông tin như thế nào?
Trang Liên Kết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 10
Hôm qua : 45
Tháng 06 : 607
Năm 2024 : 2.734
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội